Game show đồng tính bùng nổ, chiếm sóng truyền hình

Thứ năm, 13/12/2018 | 08:24 GMT+7

Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những chương trình có nội dung về LGBT lại xuất hiện ngày một nhiều.

Năm 2018, game show, chương trình truyền hình thực tế có sự thay đổi về hướng khai thác nội dung. Game show ca nhạc bớt sức hút, thậm chí được cho là “đang chết dần”.

Trong khi đó, những game show về giới tính, hẹn hò xuất hiện ngày càng nhiều, và đặc biệt gây chú ý khi có những chương trình dành riêng hoặc thiên về cộng đồng LGBT.

game show dong tinh bung no, chiem song truyen hinh hinh anh 1

"Come out - Bước ra ánh sáng" truyền tải những câu chuyện về quá trình bộc lộ bản thân của người đồng tính để gia đình, người thân chấp nhận.

Hiện tại, một số chương trình đang được quan tâm như "Come out - Bước ra ánh sáng", "Just Love", "Người ấy là ai", "Love Wins", "Nghe cầu vồng nói - LGBT Việt"… Ngoài ra, còn một số chương trình, tuy không dành riêng cho LGBT, nhưng thành viên cộng đồng này thoải mái tham gia như "Anh chàng độc thân The Bachelor Việt Nam", "Yêu là cưới", "Bạn muốn hẹn hò"…

Tràn ngập chương trình về LGBT

Những năm gần đây, thuật ngữ “LGBT” (cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới) trở nên quen thuộc tại Việt Nam. Góc nhìn về “giới tính thứ 3” được cho là ngày càng cởi mở trên sóng truyền hình hoặc các phương tiện truyền thông.

Không chỉ có nhiều bộ phim, MV ca nhạc, tác phẩm nghệ thuật chọn chủ đề LGBT để khai thác, những chương trình truyền hình, game show, talkshow về “giới tính thứ 3” cũng bắt đầu xuất hiện. Thậm chí, có thể coi là bùng nổ vào năm 2018 với hai kênh phát sóng chính là truyền hình và mạng xã hội.

Đầu tiên phải kể đến là chương trình "Come out - Bước ra ánh sáng" truyền tải những câu chuyện về quá trình bộc lộ bản thân của người đồng tính để gia đình, người thân chấp nhận. Đó cũng là nơi để họ chia sẻ về những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp trong tình yêu của mình. Chương trình lên sóng từ ngày 24.9, định kỳ 1 số/tuần. "Come out: Bước ra ánh sáng" đã lên sóng được 11 tập.

"Just love" lại là talkshow mà ở đó những người thuộc cộng đồng LGBT cùng chia sẻ quan điểm với các bậc phụ huynh, hoặc những người thân hay các chuyên gia tâm lý xoay xung quanh các chủ đề về sự kỳ thị, áp lực của gia đình và chính những người đồng tính.

Mỗi tập của "Just love" là một chủ đề xoay quanh cuộc sống của cộng đồng LGBT. Chương trình đã lên sóng đều đặn nhiều tập và do Hoa hậu chuyển giới Hương Giang dẫn dắt.

Ngoài hai chương trình kể trên, "Chinh phục hoàn hảo" (The Tiffany Vietnam) - game show dành cho đối tượng chính là những người chuyển giới cũng đã hoàn tất quá trình tuyển sinh và được cho là sắp lên sóng.

Theo như thông báo từ đơn vị tổ chức người chiến thắng chương trình sẽ đại diện Việt Nam tham dự Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế 2019, cuộc thi mà Hương Giang Idol từng đăng quang đầu năm 2018.

Tuy nhiên, do vấn đề pháp lý nên chương trình sẽ không tổ chức như một cuộc thi người đẹp mà sẽ được thực hiện dưới dạng truyền hình thực tế. Ngồi ở hàng ghế tuyển sinh sẽ là những người chuyển giới nổi tiếng tại Việt Nam.

game show dong tinh bung no, chiem song truyen hinh hinh anh 2

"Người ấy là ai?" là gameshow hẹn hò nam nữ phát sóng trên kênh HTV2, nhưng có sự xuất hiện của những chàng trai đồng tính.

Ngoài những chương trình dành riêng cho LGBT, cũng có không ít game show thiên về “giới tính thứ 3”, trong đó phải kể đến là "Người ấy là ai?". Đây là game show hẹn hò nam nữ phát sóng trên kênh HTV2, nhưng có sự xuất hiện của những chàng trai đồng tính ở tất cả các số lên sóng.

"Người ấy là ai?" có format được mua bản quyền từ Thái Lan, trong đó nhân vật nữ chính độc thân sẽ đến để tìm người hẹn hò dưới sự hỗ trợ của ban cố vấn và bình luận. 5 chàng trai là đối tượng hẹn hò sẽ thuộc 3 nhóm: Đã có chủ, độc thân và giới tính thứ 3. Cô gái và ban bình luận cần phải phân tích để tìm ra chàng trai nào thuộc nhóm nào.

Với khoảng 5 tập phát sóng, chương trình đã xuất hiện 5 chàng trai thuộc “giới tính thứ 3”. Mỗi người lại mang đến câu chuyện khác nhau, trong đó có những câu chuyện khiến người xem rơi nước mắt vì những bi đát, tình cảnh trớ trêu của số phận người đồng tính.

Game show dị tính gây bão vì tình yêu đồng tính?

Một điểm đáng được lưu tâm, hiện nay, thành viên của cộng đồng LGBT không chỉ xuất hiện trong chương trình dành riêng cho mình mà còn tham gia một vài game show tình yêu dị tính. Và đôi khi, game show lại gây bão vì có người đồng tính.

Dẫn chứng là cách đây không lâu hai thí sinh nữ của chương trình "Anh chàng độc thân - The Bachelor VN" (phát sóng trên HTV7) là Trúc Như và Minh Thư công khai tình cảm yêu nhau ngay trên truyền hình.

Ban đầu cả hai cùng đến với chương trình để chinh phục chàng trai Quốc Trung, nhưng sau đó lại chuyển sang yêu nhau. Điều này khiến chương trình gây chú ý đặc biệt với truyền thông lẫn công chúng, thậm chí sự kiện này còn lên cả báo nước ngoài.

  game show dong tinh bung no, chiem song truyen hinh hinh anh 3

Hai thí sinh nữ của chương trình "Anh chàng độc thân - The Bachelor VN" (phát sóng trên HTV7) là Trúc Như và Minh Thư công khai tình cảm yêu nhau ngay trên truyền hình.

Ngoài chương trình này, "Yêu là cưới" - một game show khác trên sóng HTV, vào số phát sóng tháng 7 năm nay, cũng gây bất ngờ khi đưa 2 cặp đồng tính lên sóng, thu hút sự quan tâm của khán giả.

Game show "Bạn muốn hẹn hò" (HTV7) cũng đang có phương hướng mở rộng đối tượng tham gia cho cả cộng đồng LGBT thay vì chỉ dị tính như trước. Có lẽ cũng xuất hiện từ việc muốn chương trình được thu hút hơn?

Về âm nhạc, "Lô tô show - Gánh hát ngàn hoa" lên sóng trên Đài Vĩnh Long cũng có sự xuất hiện của những giọng ca là người chuyển giới nữ. Trước đó, người chuyển giới cũng từng tham gia công khai trên các game show như "Sing My Song", "Vietnam Idol", "The Voice"...

Không quá khi nói rằng game show, chương trình về cộng đồng LGBT đang tràn ngập sóng truyền hình, mạng xã hội. Trong đó có những chương trình ý nghĩa, nội dung hấp dẫn, truyền tải những thông điệp xúc động, nhưng cũng có game show nội dung nhạt nhẽo, sử dụng thành viên LGBT như cách để gây chú ý.

Khuê Tú

Theo Hoanhap.vn